Đang gửi...

THÚC ĐẨY SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TUẦN HOÀN

13/09/2023

Một trong những mô hình đó là việc chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, tận dụng phế, phụ phẩm trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi; chất thải chăn nuôi lại trở thành phân bón hữu cơ cho cây trồng, điều này góp phần làm giảm chi phí đầu vào nhưng lại tăng cao giá trị sản xuất.

Tại nhiều địa phương, những người nông dân đã bắt tay xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi - trồng trọt, và thậm chí, có mô hình đã thu hút được Doanh nghiệp đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ bền vững.

Ông Huỳnh Ngọc Tây - một nông dân tham gia thí điểm nuôi heo hữu cơ tại Xã Thanh Sơn (Huyện Định Quán) chia sẻ: “Tôi mua máy xay, nghiền, ép để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi cho heo từ nguồn rau, bắp, đậu trồng trong vườn. Đồng thời, tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương như nguồn trái chuối tươi xuất khẩu bỏ đi để phơi khô, ép làm viên thức ăn chăn nuôi. Với mô hình này, sản xuất nông nghiệp của tôi hoàn toàn không có rác thải, lại giảm được từ 30%-50% chi phí thức ăn chăn nuôi. Vườn cây hầu như không tốn chi phí mua phân bón hóa học mà vẫn phát triển tốt nhờ nguồn phân bón hữu cơ từ chăn nuôi”.

Như vậy, khi người nông dân có thể hoàn thiện được chuỗi liên kết khép kín, họ sẽ làm chủ được công nghệ và quy trình sản xuất, điều này sẽ giúp chủ động về nguồn rau cỏ, thảo dược tự trồng trong vườn làm thức ăn chăn nuôi, đồng thời gia tăng sức đề kháng cho vật nuôi, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Vision.. Thiết kế web bởi ADC Việt Nam