Đang gửi...

Những lợi ích công việc làm vườn mang lại

24/02/2020

Làm vườn không chỉ tô điểm cho ngôi nhà của bạn thêm rạng rỡ mà còn có phép màu giúp bạn khỏe mạnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của việc làm vườn đối với sức khỏe.

Khi chăm sóc cây cối, chúng ta thực hiện những hoạt động thể chất có ảnh hưởng tích cực đến cân nặng và huyết áp. Thêm vào đó, quá trình tương tác cùng hệ thực vật cũng góp phần cải thiện tâm trạng.

Theo các nhà trị liệu, thiên nhiên tác động rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Mức độ cortisol của mọi người giảm xuống khi họ ở trong một môi trường xanh và yên tĩnh. Có 7 lợi ích chủ yếu mà việc làm vườn mang lại:

Làm vườn đốt cháy rất nhiều calo

Những người đã dành hàng giờ để trồng cây lâu năm ắt hẳn sẽ rất vui mừng khi biết làm vườn được xem là một hình thức tập thể dục với cường độ vừa phải. Lợi ích của việc làm vườn thật sự đáng chú ý khi trong một giờ làm vườn, bạn có thể đốt cháy khoảng 330 calo – nhiều hơn mức calo bị đốt cháy khi đi bộ với tốc độ vừa phải trong cùng khoảng thời gian.

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ tham gia chương trình làm vườn cộng đồng có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn đáng kể so với hàng xóm của họ.

Làm vườn có thể làm giảm huyết áp

Một lợi ích của việc làm vườn đối với sức khỏe thể chất đó là: Tình trạng cao huyết áp có thể được ngăn ngừa và kiểm soát, chỉ cần bạn có hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải, khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì hầu hết các ngày trong tuần. Thực tế, bạn có thể làm vườn (hoặc chỉ cần gom hết lá trong vườn) chừng 30-45 phút là đủ thời lượng và mức độ hoạt động được khuyến nghị.

Dành thời gian bên ngoài tốt cho xương

Khi ở ngoài trời, da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D này (cũng có trong cá và các thực phẩm tăng cường như sữa) lại giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Canxi là loại khoáng chất rất cần thiết cho sự hình thành xương. Nói chung là việc dành thời gian ở ngoài trời tốt cho xương của bạn. Có điều, bạn nên lưu ý dùng thêm kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da, đặc biệt là khi ở lâu dưới nắng.

Tự trồng thực phẩm của riêng mình có thể giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn

Nếu như hoạt động làm vườn có tác dụng tích cực như tập thể dục thì thành quả của hoạt động đó – một thửa vườn năng suất cao – cũng sẽ góp phần thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh hơn. Bạn sẽ gặt hái được các loại nông sản tươi ngon, tốt cho sức khỏe. Bạn nên ăn ít nhất hai chén rau với một chén rưỡi trái cây mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Theo nghiên cứu năm 2016 của Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida, lợi ích của việc làm vườn là hoạt động này giúp mọi người phát triển thói quen ăn đầy đủ trái cây và rau quả. Sở dĩ mọi người ăn được nhiều rau quả hơn là vì hoạt động này vừa cung cấp rau củ quả tươi ngon, tốt cho sức khỏe mà lại khiến trẻ em (và cả người lớn) thích thú khi có thể thử các loại thực phẩm mà mình chưa từng ăn trước đây.

Làm vườn giảm căng thẳng

Theo một phân tích tổng hợp năm 2017, làm vườn có mối tương quan tích cực với giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Trên thực tế, một số bệnh viện thậm chí còn áp dụng hoạt động trồng cây và cắm hoa như một liệu pháp phục hồi chức năng cho những người vừa trải qua chấn thương, đột quỵ, phẫu thuật để giúp bệnh nhân tái tạo cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp này không chỉ giúp mọi người học được cách kiểm soát tình huống, mà còn cả kỹ năng giúp họ xây dựng niềm tin vào bản thân cùng thái độ tích cực bên trong. Hoạt động chăm sóc một thứ gì đó khiến họ cảm nhận được giá trị bản thân, và đây quả thực là bước khởi đầu tốt của quá trình hồi phục.

Những lợi ích này không chỉ gói gọn bên trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Ngày nay ai cũng bận rộn. Có quá nhiều áp lực gây căng thẳng cùng nhiều thiết bị điện tử ở khắp mọi nơi. Người ta cần được nghỉ ngơi và thiên nhiên tạo ra môi trường để con người được tĩnh dưỡng hoàn toàn.

Hoạt động làm vườn cũng tạo ra một cộng đồng

Thêm một lợi ích của việc làm vườn: Bạn không cần phải làm cỏ một mình – mà cũng không nên làm thế. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng, những người làm việc trong các khu vườn được phân lô có niềm tin vào bản thân cũng như sức khỏe nói chung tốt hơn nhiều so với những người không làm vườn (Vườn phân lô là một khu vườn lớn được phân thành nhiều lô nhỏ hơn, để mọi người ai cũng có khoảnh vườn của riêng mình cạnh bên lô vườn của những người khác).

Hoạt động làm vườn hay ở chỗ ai cũng có thể tham gia. Làm vườn cũng được xem là một liệu pháp điều trị để người bệnh Alzheimer tham gia cùng người thân và bạn bè.

Làm vườn có thể làm bạn hạnh phúc hơn

Lợi ích của việc làm vườn đối với tâm trạng chính là: làm vườn, trồng cây khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Một phân tích tổng hợp năm 2017 chỉ ra mối liên hệ giữa việc làm vườn với chất lượng cuộc sống được nâng cao và rối loạn tâm trạng được giảm thiểu.

Quá trình làm vườn cũng như làm việc, đòi hỏi bạn phải có niềm tin và sự kiên trì. Hãy nuôi dưỡng một thứ gì đó tươi xanh, sống động, giống như là nuôi hy vọng, bạn sẽ thu về nhiều lợi ích không ngờ tới.

Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về Vision.. Thiết kế web bởi ADC Việt Nam